วัตถุดิบ
1.ซี่โครงหมูแบบไม่ซอยเป็นริ้วเล็ก บอกให้คนขายแบ่งครึ่งกลางก็พอ หรือจะชอบทั้งแถวก็ได้คะ มากน้อยตามชอบ----แบ่งเป็นแถบ ๆ ล้างแล้วเอาซ่อมจิ้มให้ทั่วเพื่อเวลาหมักจะได้เข้าเนื้อ
2.เครื่องหมัก----พริกไทยเม็ด รากผักชี เกลือ กระเทียม น้ำตาล ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส(หากชอบ) นมข้นจืด ซอสมะเขือเทศ
วิธีทำ(สำหรับสูตรหมักซี่โครงหมู 2 กก.)
1.ตำพริกไทยเม็ดประมาณ 1 ช้อนชาให้ละเอียด
2.ใส่กระเทียมประมาณ 4 หัว รากผักชี 5-7 ราก เกลือป่น 2 ช้อนชา ตำให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว 8-10 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส นมข้นจืด 1 กระป๋องเล็ก ซอสมะเขือเทศ 1.5 ขวดเล็ก(แอดมินใช้ยี่ห้อไฮน์) ลองชิมดูรสเข้มข้น ปรับเปลี่ยนตามความชอบคะ
- แล้วเอาซี่โครงหมูลงหมัก นวดเบา ๆ ให้เข้าเนื้อ แล้วแช่ตู้เย็น ทิ้งไว้ 2-4 ชม. หรือแล้วแต่ความชอบ หมักนานจะเข้าเนื้อและนุ่ม ทานง่าย
4.เมื่อได้เวลาเอาออกมาอบ จะอบด้วยเตาอบไฟฟ้า หม้ออบไฟฟ้าแบบมีพัดลมเป่าด้านบน หรือ อบโอ่ง ย่างไฟ ได้ทุกแบบ ยกเว้นไมโครเวฟไม่เหมาะ ชอบเกรียมแบบไหนตามใจชอบค่ะ.
เวลาทานจะทานกับสลัดผัก มัดบด หรือข้าวก็ได้หมด ลองนำเอาไอเดียไปทำกันได้นะคะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)