วัตถุดิบ
1.หอยลายสด มากน้อยตามต้อการ แช่น้ำ พักไว้ 15-2 นาที
2.พริกไทย 15 เม็ด-พริกแห้ง 10 เม็ด-พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด กระเทียมไทย 15-20 กลีบ
3.เครื่องปรุง-ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย-ผงปรุงรสหมู-น้ำตาลทรายเล็กน้อย
4.ใบยี่หร่า มากน้อยตามชอบ เด็ดใบ หั่นหยาบ
5.พริกแดง หรือพริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง
6.น้ำมัน 2-3 ชต.
วิธีทำ
1.ต้มน้ำให้เดือด นำหอยลายลวก 1 นาที เอาขึ้นใส่น้ำธรรมดา แกะเอาฝาออก 1 ข้าง ล้างน้ำหอยอีก 1 รอบ พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ตำพริกไทยให้ละเอียด ใส่พริก กระเทียมลงตำ
3.ตั้งน้ำมัน ผัดเครื่องให้หอม
4.ใส่หอยลายลงผัด และปรุงรส เติมน้ำเปล่า 4-5 ชต.
5.หอยสุก ชิมรสตามชอบ แล้วใส่ใบยี่หร่าและพริกหั่น
6.ผัดพอใบสลด ปิดไฟ
ปล. การลวกหอยก่อนเพื่อป้องกันหอยที่ไม่มีเนื้อ และลดความคาวในเนื้อหอยได้นั่นเองค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)