วัตถุดิบ
1.ผักบุ้ง 1 กำ หรือตามต้องการ ล้าง ตัดโค้น หั่นตามชอบ
2.กระเทียมสับ หรือตำ 2 ชต.
3.กระเทียม พริกขี้หนู ตำหยาบ 1 ชต.(หรือไม่ใส่ก็ได้ เอาไว้เป็นเครื่องผัด)
3.เต้าเจี้ยวเอาแต่เม็ด 2-3 ชต. ล้าง ตำให้เนียน (เพิ่ม-ลด ตามชอบ)
4.น้ำมันหอย 1-2 ชต. ผงปรุงรสหมู 1 ชช. น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
5.น้ำมันพืช 2-3 ชต.
วิธีทำ
1.เจียวกระเทียมให้เหลือง-หอม ตักเอาแต่กระเทียมแยก เหลือไว้แต่น้ำมัน
2.นำพริก-กระเทียมที่ตำมาลงใส่ ผัดให้หอม
3.ใส่เต้าเจี้ยวลง เติมน้ำ 2 ชต. ยีให้เต้าเจี้ยวแตก
4.ใส่ผักบุ้งลงไป ผัดให้เข้ากันให้ทั่ว ใส่เครื่องปรุง ชิมรสตามชอบ
5.ปิดไฟ ตักใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียวและพริกไทยป่น
ทานกับข้าวต้ม หรือข้าวสวยก็อร่อยเลิศ แต่ถ้าทำให้ลูก ๆ ทานด้วยก็ระวังพริกหน่อยนะคะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)