วัตถุดิบ
1.ไก่ ส่วนที่ชอบ ในรูปเป็น สะโพกไก่และตับไก่ ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ส่วนตับเอาเกลือ 1 ชต.คลุก ขยำเบา ๆ แล้วล้างน้ำออกให้สะอาด
2.ใบตะไคร้ 1 กำ ใบข่า 1 กำ
3.น้ำจิ้ม ..พริกไทย 10 เม็ด กระเทียม 10 กลีบ พริกขี้หนูสวน 20-25 เม็ด เต้าเจี้ยว 1 ชต. น้ำปลา 1-2 ชต.น้ำมะนาว 3-4 ชต. น้ำตาลปี๊บ 1-2 ชช.
วิธีทำ
1.นำใบตะไคร้วางรองก้นซึ้ง นำไก้มาวางบนใบตะไคร้ แล้วเอาใบข่าปิดทับ
2.นึ่งในน้ำเดือด นึ่งนาน 30-45 นาที หรือแล้วแต่ชอบ
3.น้ำจิ้ม..ตำพริกไทยให้ละเอียด ใส่พริกและกระเทียมลงตำ ใส่เต้าเจี้ยวลง ตำเบา ๆ และปรุงรส
4.สับไก่วางพร้อมเครื่องเคียง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม และผักสด
เมนูนี้ทำไม่ยากค่ะ ใครทำแซ่บ ๆ อร่อย ๆ ทำขายได้กำไรดีเลยนะคะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)